หน้า 1 จากทั้งหมด 1

สงสัยว่าลูกจะเป็นแอสเพอร์เกอร์

โพสต์เมื่อ: จันทร์ 19 ธ.ค. 2011 5:42 pm
โดย hayha
ดิฉันมีลูกชายตอนนี้อายุ 4.6 ปีค่ะ ช่วงแรกถึง 1.5 ปี ดูทีวีตลอดเนื่องจากพี่เลี้ยงดู 1.5-4 ปี ดูลดลงวันละ 2 ชั่วโมง เป็นเด็กมีความจำดี สามารถจำธงชาติประเทศต่างๆ ได้หมด ชอบคุยกับผู้ใหญ่ ตอนนี้อยู่อนุบาล 1 เมื่อเริ่มเข้าอนุบาล 1 เทอมแรก ครูบอกว่าน้องไม่สบตา และเล่นกับเพื่อนแรงๆ แต่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ทุกอย่าง คุยเก่ง และมีความจำดี แต่ยังมีหวงของ เกเรเพื่อน ผลักเพื่อน ชอบเล่นต่อสู้ ยังไม่เข้าระบบสักที แต่พอช่วงปลายเทอมเริ่มดีขึ้น พอดีมีจังหวะน้ำท่วมใหญ่ โรงเรียนปิดดิฉันเลยพามาทำงานด้วย ช่วงแรกๆ ยังไม่มีเหตุการณ์อะไร พอช่วงหลังเร่ิมรุนแรงขึ้น คือน้องไม่ยอมให้ขัดใจ พอโดนขัดใจจะเข้ามาตีดิฉัน และโวยวายเสียงดังว่าอย่านะคุณแม่ ไม่ไม่ไม่แล้วร้องไห้เสียงดังในที่ทำงาน ดิฉันเลยพากับบ้าน และให้อยู่บ้านจนโรงเรียนเปิด ครั้งนี้เป็นครั้งแรกที่เห็นลูกชายแสดงอาการก้าวร้าวแบบนี้ พอโรงเรียนเปิดคุณครูบอกว่าลูกชอบเกเร ผลักเพื่อน ตีเพื่อน หยิก และโวยวายตลอด เลยแนะนำให้ไปหาคุณหมอ คุณหมอฟังจากที่เล่าก็ประเมินว่าน้องอาจจะเป็นแอสเพอร์เกอร์แต่แบบลูกเสี้ยว เพราะทำทุกอย่างได้ ยกเว้นเรื่องอารมณ์ และการสบตา ต้องประเมินใหม่อีกทีตอนอยู่ ป.1 และแนะนำให้ปรับวิธีการเลี้ยงดู ซึ่งดิฉันและสามีก็ได้ใช้เทคนิคฟลอร์ไทม์ในการดูแลลูกอยู่บ้าง ตอนนี้ลูกมีปัญหาที่โรงเรียน ดิฉันอยากหาทางออกที่เหมาะสมกับลูก จะไปพบคุณหมอหลายๆ คน ดีไหม และทางโรงเรียนเป็นโรงเรียนทางเลือกอยู่แล้ว ทางบ้านกับทางโรงเรียนต้องร่วมมือกันในการแก้ปัญหา อยากจะชัดว่าลูกเป็นหรือไม่ หรือเพราะสภาวะการเลี้ยงดูที่บ้าน

Re: สงสัยว่าลูกจะเป็นแอสเพอร์เกอร์

โพสต์เมื่อ: จันทร์ 19 ธ.ค. 2011 7:20 pm
โดย กิ่งแก้ว
โดยปกติทางเราไม่ค่อยเป็นห่วงเรื่องเด็กยังไม่ได้รับการระบุ เพราะไม่ว่าอย่างไร เป้าหมายของเราจะอยู่ที่การช่วยเหลือเขาให้พัฒนาขึ้น

แต่ปัญหาอยู่ที่ผู้ปกครองของเด็ก ซึ่งหากยังค้างยังคาใจ ก็มักจะห่วงหน้าพะวงหลัง จะเลี้ยวซ้าย เลี้ยวขวา ล้วนไม่มั่นใจทั้งนั้น

ดังนั้น จึงแนะนำให้ไปปรึกษาแพทย์คนที่สอง และสาม จนกว่าจะมั่นใจก่อน ก็แล้วกันค่ะ

ระหว่างนี้ ไม่ทราบจะแนะนำอย่างไร แนะนำไป ก็คิดว่าน่าจะยังทำใจไม่ได้

ลองดู ก็แล้วกันนะคะ

แนะนำให้ลืมปัญหาพฤติกรรมของเขาให้หมด และหาทางเล่นกับเขาให้สนุกให้ได้ค่ะ

ง่าย ๆ สั้น ๆ ผู้ปกครองบางท่าน ก็ทำได้เร็ว บางท่านใช้เวลาเป็นปีเลยค่ะ

Re: สงสัยว่าลูกจะเป็นแอสเพอร์เกอร์

โพสต์เมื่อ: อังคาร 20 ธ.ค. 2011 9:48 am
โดย hayha
ขอบคุณมากค่ะ คุณหมอกิ่งแก้ว

Re: สงสัยว่าลูกจะเป็นแอสเพอร์เกอร์

โพสต์เมื่อ: ศุกร์ 19 ก.ค. 2019 11:50 am
โดย Chandra8
ลองดูคำแนะนำ จากหลายๆคนดูนะ ครับจีคลับ

Re: สงสัยว่าลูกจะเป็นแอสเพอร์เกอร์

โพสต์เมื่อ: อังคาร 08 ต.ค. 2019 3:57 pm
โดย Parichuths
ข้อมูลที่ให้มามีประโยชน์กับผมมากเลยครับ